มหันตภัยวายร้ายตัวจิ๋ว

กำจัดปลวก BUTLERTHAI
บริการกำจัดปลวกด้วยการฉีดพ่นน้ำยา

มหันตภัยวายร้ายตัวจิ๋ว

จั่วหัวข้อมาแบบนี้ หลายคนคงสงสัยกันแล้วว่าเจ้าตัวจิ๋วตัวไหนกัน ที่จะเป็นมหันตภัยที่ว่า โดยจะเฉลยให้ว่าเจ้าตัวนั้นคือ ปลวก นี่เอง ซึ่งพอเอ๋ยชื่อปลวกแล้ว หลายๆ คนคงไม่ปฏิเสธว่า ปลวกนี่แหละที่เป็นตัวปัญหาคู่บ้านของเรามาตลอดเวลา ซึ่งเจ้าแมลงตัวเล็กๆ แต่สร้างปัญหาที่ไม่เล็กเลย หากเราปล่อยปละ ละเลย หรือนิ่งนอนใจ กว่าจะเจอกันอีกทีก็อาจเป็นหายนะไปแล้ว ไม่ว่าจะกัดกินหนังสือเล่มโปรด อัลบั้มรูปสุดรัก เฟอร์นิเจอร์ราคาแพง ยันไปจนถึงพื้นบ้าน พื้นเรือนกันเลยทีเดียว

ปลวกมีกี่ชนิด

ก่อนจะไปต่อ เรามารู้พื้นฐานของปลวกกันซักนิดนึง โดยจะบรรยายให้เข้าใจง่าย ว่าเจ้าตัวร้ายนี้มีรูปแบบยังไงกันบ้าง ซึ่งเราคงไม่ไปลงลึกว่าปลวกมีกี่สายพันธุ์ มีสายพันธุ์ไหนที่มีผลต่อเราบ้าง เพราะถ้าลงลึกขนาดนั้นคงต้องไปเรียนกันเป็นวันๆ ทีเดียว เข้าเรื่องกันดีกว่า ปลวกนั้นเป็นสัตว์สังคม ที่มีการแบ่งหน้าที่กันทำงานอย่างเป็นระบบ โดยมีนางพญาเป็นศูนย์กลางของสังคมนี้ เปรียบเสมือนบ้านนี้มีมาม๊าเป็นใหญ่สุดของบ้าน ซึ่งสามี และลูกๆของเธอนี่แหละที่ต้องปรนนิบัติดูแลเธอ โดยแบ่งงานกันเป็น ปลวกงาน ปลวกทหาร และกลุ่มสืบพันธุ์ (แมงเม่า) หน้าที่ก็แต่ละวรรณะล่ะ ก็ตามชื่อของสมาชิกในครอบครัวกันเลย ตั้งแต่ ปลวกงานหาอาหาร ดูแลน้องๆ ทำความสะอาดบ้าน (รัง) ปลวกทหารดูแล ไม่ให้แก๊งค์ (ศัตรู) อื่นๆ เข้ามาซ่า หรือมารุกราน กลุ่มสืบพันธุ์ก็มีหน้าที่ออกไปขยายอาณาเขต ไปสร้างกลุ่มก้อนใหม่ ส่วนคุณพ่อของรัง ก็มีหน้าที่ในการช่วยสร้างน้องน้อย ออกมาเพิ่ม อายุของมะม๊า (ปลวกนางพญา) นั้นสามารถมีอายุยืนยาวได้ถึง 50ปี เลยเชียว ซึ่งถ้าปล่อยให้ถึงตอนนั้น แม้แต่เสาบ้านเราก็น่าไม่เหลือซาก

ฉีดปลวก บัตเลอร์
บริการพ่นฆ่าปลวกตามบ้านเรือน

จะรู้ได้ยังไงล่ะ ว่าบ้านถูกปลวกบุกแล้ว

ต้องบอกก่อนว่าการจะทำให้ไม่มีปลวกอยู่เลยเป็นไปได้ยาก เพราะอย่างที่เกริ่นนำไปบางส่วนเรื่องวรรณะของปลวกนั้น จะมีวรรณะสืบพันธุ์ หรือก็คือ แมงเม่า ซึ่งเป็นแมลงบินที่เราไม่สามารถควบคุมไม่ให้มีการเข้ามาได้ ดังนั้นเราจึงต้องตรวจสอบว่าบ้าน หรือพื้นที่ของเรามีปลวกบุกรึยัง เราต้องตรวจสอบพื้นที่ต่างๆ โดยรอบ ซึ่งจุดที่พบกันได้บ่อยๆ จะเป็นตามผนัง วงกบ หรือขอบบัวผนัง หรือจุดที่มีการวางสิ่งของต่างๆ เช่นพื้นที่หลังบ้าน หลังเครื่องซักผ้า ห้องใต้บันได ห้องเก็บของ และหลังตู้ หรือเฟอร์นิเจอร์ ว่าพบร่องรอยของปลวก หรือถูกทำลายโดยปลวกไปรึยัง

อัดน้ำยากำจัดปลวก บัตเลอร์
บริการอัดน้ำยากำจัดปลวก ด้วยทีมงานมืออาชีพ

ลดความเสี่ยงด้วยการป้องกัน

อันดับแรกในการป้องกันปัญหาเรื่องปลวกนั้น ก็คงต้องเริ่มจากพื้นฐานก่อน ด้วยการเก็บสิ่งของต่างๆ ในเป็นระเบียบ ให้สามารถมองเห็นได้ง่าย เพราะการวางสิ่งของกองๆ ไว้ในห้องใต้บันได ในห้องเก็บของ หรือในส่วนหลังบ้าน ที่ไม่ค่อยได้ไปยุ่งกับมัน ทำให้เป็นจุดที่อาจถูกปลวกเข้ามารบกวน หรือสร้างความเสียหาย เพราะเราไม่เห็นในจุดที่สิ่งของวางทับๆ กัน กว่าจะได้มาจัดของ หรือมาหยิบของไป ก็อาจถูกปลวกกัดแทะ และทำลายไปแล้วก็เป็นได้ แต่นั้นก็อาจยังไม่พอที่จะป้องกันปัญหาเรื่องปลวกไปได้ โดยวิธีการที่เหมาะสมนั้น คือการใช้น้ำยากำจัดปลวก หรือเหยื่อปลวก มาเป็นตัวช่วยในการกำจัดปลวก ได้ถึงต้นตอ

อัดน้ำยากำจัดปลวก บัตเลอร์
อัดน้ำยากำจัดปลวกลงใต้พื้นดิน เพื่อกำจัดปลวก

พ่นน้ำยากำจัดปลวก

ฝังสถานีปลวก

มาถึงตอนนี้แล้ว คงมีหลายคนอยากรู้กันแล้วแหละว่าแล้วต้องทำยังไงดีล่ะ ถึงจะห่างไกลจากครอบครัวตัวป่วนดี ก็คงต้องเข้าบทโหดแล้ว ซึ่งคือการหาทางกำจัดครอบครัวนี้ไปให้พ้นจากพื้นที่บ้านเรา ซึ่ง การกำจัดปลวก นั้นก็สามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การวางแผนตั้งแต่เริ่มก่อสร้างบ้านด้วยการวางระบบท่อน้ำยาไว้ เพื่อเอาไว้ใช้ในการ อัดน้ำยากำจัดปลวก เพื่อให้น้ำยาในกระจายไปตามใต้ดิน แล้วถ้าเราซื้อบ้าน ที่ไม่มีระบบท่อใต้ดินมาล่ะ จะทำยังไง ซึ่งก็ต้องบอกว่าทำได้หลายวิธีเช่นกัน เช่น การเจาะพื้นบ้าน เพื่ออีดน้ำยา กำจัดปลวก การอัดน้ำยาลงดิน ตามรอบพื้นที่บ้าน หรือ อาคาร หรือ วางสถานีปลวก เพื่อหลีกเลี่ยงการต้องเจาะบ้าน โดยวิธีการต่างๆ ก็มีข้อดี ข้อเสีย และค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน

บริการกำจัดปลวกและแมลง บัตเลอร์
พรมน้ำยากำจัดปลวกตามพื้นดิน

กำจัดปลวกเองได้มั้ย

คราวนี้ก็คงมีคำถามในใจกันแล้วว่า แล้วการจะ กำจัดปลวก สามารถทำได้เองมั้ย ก็ตอบได้เลยว่า ทำได้แต่มีข้อแม้ว่า คุณต้องมีอุปกรณ์ในการทำงานไม่ว่าจะเป็น ถังพ่นน้ำยา ปั้มแรงดันในการอัดน้ำยาลงดิน ภาชนะในการผสมน้ำยา และอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ ไปจนถึงการเลือกน้ำยาที่จะใช้ในการกำจัดปลวก เห็นสิ่งที่ต้องมีแล้ว หลายคนคงถอดใจ ไม่อยากทำเองแล้ว ซึ่ง บริษัท รักษาความปลอดภัย บัตเลอร์ เซอร์วิสเซส จำกัด (BUTLER)  เราเข้าใจ ดังนั้นเราจึงมี บริการกำจัดปลวก และแมลง ไว้เพื่อตอบสนองต่อความต้องการ และแก้ปัญหาที่เกิดจากปลวก และแมลงต่างๆ โดยมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์การทำงาน เข้าใจถึงพฤติกรรมของปลวก และแมลง โดยใช้น้ำยากำจัดปลวก ที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจาก อย.

บทสรุป

จากทีให้ข้อมูลต่างๆ มาตั้งแต่ต้นจนถึงตอนนี้ ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่าน ที่จะช่วยให้ห่างไกลจากปัญหาเรื่องปลวก และแมลงกวนใจ ซึ่งในครั้งต่อๆ ไปจะมาเล่าต่อกันถึงวิธีการกำจัดปลวก ในแต่ละรูปแบบให้ฟังกันอีกครั้ง

สนใจใช้บริการ หรือ สอบถามรายละเอียด ได้ตามช่องทางต่างๆ บริษัทฯ มีทีมงานคอยให้คำปรึกษา และช่วยแก้ปัญหาให้ สามารถปรึกษาฟรี ได้ที่ โทร. 095-694-9745 , 099-465-1353 Line ID : @butlerthai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *