9 สิ่งปฏิบัติเมื่อติดเชื้อโควิด

ทีมพ่นฆ่าเชื้อ บัตเลอร์
9 สิ่งปฏิบัติเมื่อติดโควิด
วิธีการปฏิบัติตัวเมื่อติดเชื้อโควิด เพื่อความปลอดภัย

9 สิ่งปฏิบัติเมื่อติดเชื้อโควิด

สถานการณ์โควิดมาในระลอกที่ 4 กับการแพร่ระบาดของ โควิด – 19 (Covid-19) ซึ่งวันที่ผู้เขียนได้เขียนบทความนี้ ยอดผู้ติดเชื้อก็กำลังเพิ่มขึ้นๆ มาถึงระดับเกิน 10,000 คนต่อวันกันแล้ว กับเชื้อโควิด – 19 สายพันธุ์ โอไมครอน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าระลอกนี้ จะทุเลาบรรเทากันเมื่อไหร่ ผู้เขียนก็เชื่อว่าหลายๆท่านก็น่าจะมีคำถามอยู่ในใจว่า หากเป็นผู้ติดเชื้อ หรือคนใกล้ชิดติดเชื้อแล้ว ต้องทำอย่างไร เพื่อให้ทุกท่านไม่ตื่นตระหนก ทางผู้เขียนก็ขอรวบรวมข้อมูลและวิธีการตามที่หน่วยงานรัฐแนะนำ รวมถึงจากประสบการณ์จากผู้รู้หลายท่านแนะนำ มาให้ทุกท่านได้ทราบ โดยจัดเป็นข้อหลักๆ ได้ดังนี้

1. แยกตัว

แยกตัวผู้ติดเชื้อออกจากผู้อื่น เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ โดยทำการแยกภาชนะ เก็บเสื้อผ้าและข้าวของ ควรอยู่แต่ภายให้ห้อง งดการใช้ห้องน้ำ หรือรับประทานอาหารร่วมกัน และลดการปฏิสัมพันธ์โดยตรงกับผู้อื่น

2. ติดต่อ

ติดต่อโรงพยาบาล หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการควบคุม ดูแลโรคติดต่อ Covid-19 ได้แก่ ศูนย์บริการสาธารณสุข ในเขตพื้นที่ กทม. หรือสำนักอนามัย  หรือสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค หรือโรงพยาบาลรัฐที่ใกล้ กรณีต้องการหาเตียงให้ผู้ป่วยหรือญาติผู้ป่วยที่มีหลักประกันสุขภาพ ติดต่อกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพ (สปสช.) โทร. 1330  หรือกรณีเป็นผู้ประกันตน แจ้งสำนักงานประกันสังคม (สปส.) โทร. 1506

3. ย้อนความ

จัดทำ Timeline ช่วงเวลาย้อนหลัง อย่างน้อย 14 วัน โดยระบุสถานที่ ผู้ที่พบปะ หรือมีปฏิสัมพันธ์ เพื่อจะได้ทราบถึงเพื่อให้สามารถจำแนกผู้ที่ใกล้ชิด และสามารถคัดแยกตามความเสี่ยงที่อาจติดเชื้อ เพื่อเฝ้าระวังได้

4. ส่งข่าว

แจ้งข่าวให้กับผู้ใกล้ชิด หรือผู้ที่อยู่ในกลุ่มที่มีปฏิสัมพันธ์ เพื่อที่จะให้บุคคลนั้นๆ ได้ทราบถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อ และทำการตรวจเชื้อ รวมถึงกักตัวเพื่อเฝ้าระวังอีกด้วย กรณีพักอาศัยในหอพัก อพาร์ทเมนท์ หรือคอนโดมิเนียม ควรแจ้งนิติส่วนกลาง หรือผู้ดูแล เพื่อหาแนวทางป้องกันการแพร่ระบาด

5. เก็บตัว

กรณีที่มีอาการไม่มาก แพทย์อาจให้เก็บตัวอยู่ในที่พักอาศัย เพื่อเฝ้าดูอาการ ดังนั้นจึงควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ไม่เดินทางไปที่ต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัส

6. สังเกต

ในระหว่างการกักตัว หรือรักษาตัว ควรสังเกตอาการของตนอย่างสม่ำเสมอ รับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำตามอาการ กรณีมีอาการแทรกซ้อน ควรรีบติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือสถานพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาให้ทันท่วงที

7. ตรวจสอบ

ทำการตรวจเชื้ออย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะได้ผลเป็นลบ เพื่อจะมั่นใจได้ว่าไม่มีเชื้อแล้ว และควรตรวจ PCR ซ้ำอีกครั้ง

8. เก็บต่อ

หลังจากรักษาหาย และตรวจไม่พบเชื้อแล้ว ควรกักตัวต่ออย่างน้อย 14 วัน เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นผู้ที่พ้นระยะการแพร่เชื้อแล้ว

9.กำจัด

กำจัดเชื้อทั้งภายในสถานที่ หรือสิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีอาทิเช่น การเช็ดทำความสะอาดจุดสัมผัส การพ่นฆ่าเชื้อ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค หรือ การอบโอโซน โดยเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสมกับสถานที่ และสภาพแวดล้อม กรณีเป็นสถานที่ปิด เช่นห้องพัก บ้าน สำนักงาน ควรใช้การฉีดพ่นฆ่าเชื้อ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งน้ำยาจะกระจายตัวไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้ดีและทั่วถึง และอาจใช้การอบโอโซน ซึ่งเป็นการใช้ก๊าซโอโซน O3 ในการฆ่าเชื้อในอากาศร่วมด้วย เพื่อสร้างความปลอดภัย และความมั่นใจให้กับผู้ที่อยู่อาศัย หรือต้องใช้งานในสถานที่นั้นๆ

พ่นฆ่าเชื้อไวรัส
บริการพ่นฆ่าเชื้อ กำจัดเชื้อไวรัส

สรุป

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นสิ่งที่ควรทำกรณีเกิดการติดเชื้อ หรือมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ ควรปฏิบัติ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่านก็ต่างมีความเห็นว่า มนุษย์เราจำต้องอยู่ร่วมกับเชื้อโควิด-19 ไปกันอีกยาวนาน ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจป้องกัน ลดโอกาสการติดเชื้อ และหากจำต้องติดเชื้อแล้วก็ต้องปฏิบัติให้ถูกต้องเหมาะสมกันต่อไป

บทความโดย บริษัท รักษาความปลอดภัย บัตเลอร์ เซอร์วิสเซส จำกัด

ให้บริการพ่นฆ่าเชื้อ ฆ่าเชื้อโควิด ฆ่าเชื้อโรค ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ พร้อมเครื่องมือและน้ำยาฆ่าเชื้อมาตรฐาน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการใบเสนอราคา

ฆ่าเชื้อโควิด

บริการพ่นฆ่าเชื้อ

ฝ่ายขาย
Tel : 082-969-5916 , 097-119-5926
Tel : 082-969-5159 , 090-994-9042
Add Line : @butlerthai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *