ไขข้อสงสัย! บริการพ่นยาโควิด -19 (ฆ่าเชื้อโควิด) ช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อ ฆ่าเชื้อ Covid ได้จริงหรือไม่?

พ่นยาโควิด บัตเลอร์
พ่นฆ่าเชื้อโรค

หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงการแพทย์ได้ออกมากล่าวถึง การแพร่ระบาดของโควิด-19 (Covid-19) ว่า ไวรัสนี้จะอยู่กับมนุษย์เราตลอดไป ทำให้ต้องเปลี่ยนแนวทางใหม่จากการสู้กับเชื้อมาเป็นอยู่ร่วมกับไวรัสอย่างถูกวิธี โดยหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้ผู้คนอยู่ร่วมได้อย่างปลอดภัย ก็คือ การทำความสะอาด ให้รอบตัวห่างไกลจากเชื้อไวรัสมากที่สุด จนเกิดบริการพ่นยาโควิดไวรัส แต่บริการนี้ จะช่วยลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ BUTLER (บัตเลอร์) จะขอพาทุกท่านไปไขคำตอบพร้อมกัน

บริการพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัส พ่นยาโควิด พ่นฆ่าเชื้อ คืออะไร

บริการต่างๆ ล้วนแล้วแต่มุ่งหวังในสิ่งเดียวกัน ซึ่งในที่นี่ขอเรียกว่า บริการพ่นฆ่าเชื้อ ซึ่งก็คือ บริการที่นำน้ำยาที่ผ่านการรับรองจากสถาบันที่เกี่ยวข้อง มาผ่านการฉีดพ่นด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีพิเศษที่ให้ละอองกระจายน้ำยาได้อย่างทั่วถึง อย่างบริษัท รักษาความปลอดภัย บัตเลอร์ เซอร์วิสเซส จำกัด ที่เลือกใช้น้ำยาฉีดพ่นฆ่าเชื้อ สูตรไบโอ ปราศจากสารเคมีอันตราย ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อน ไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย ปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิตทั้งมนุษย์ และสัตว์เลี้ยง ผลิตและนำเข้าจากประเทศเยอรมัน ผ่านการรับรองโดยอย. ให้บริการผ่านผู้เชี่ยวชาญในทุกขั้นตอน

พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ฆ่าเชื้อโควิด บัตเลอร์
บริการฉีดพ่นน้ำยาฆ่า เชื้อไวรัส

พ่นยาฆ่าเชื้อช่วยลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 (Covid 19)ได้หรือไม่?

คำถามยอดฮิตที่หลายท่านน่าจะสงสัย คือ บริการพ่นยาโควิด ที่ว่านี้ ช่วยลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ บัตเลอร์ ขอตอบตามตรงว่า ช่วยลดโอกาสได้ส่วนหนึ่ง สุดท้ายแล้วการจะติดเชื้อหรือเกิดการแพร่ระบาดได้หรือไม่ อยู่ที่การดูแลตัวเองของทุกท่านเป็นส่วนหลัก แต่แน่นอนว่า การพ่นยาฆ่าเชื้อ ที่ใช้น้ำยามีประสิทธิภาพและดำเนินการอย่างถูกวิธี จะช่วยทำความสะอาดให้ภายในบริเวณนั้นปลอดภัย ป้องกันการสะสมของเชื้อหลังฉีดพ่นไปได้กว่า 99.99% ลดการแพร่ระบาดจากเชื้อโควิดที่สะสมอยู่บนพื้นผิวในบริเวณที่ฉีดพ่นได้จริง เนื่องจากมีการศึกษาเผยออกมาแล้วว่า เชื้อโควิด-19 สามารถอยู่ได้นานสูงสุดถึง 1 เดือน หรืออาจมากกว่า เมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม หากคุณ คนรอบข้าง หรือคนที่คุณรักเผลอไปสัมผัสกับเชื้อ โดยไม่ทันระวังหรือทำความสะอาดก่อนอาจไม่ดีแน่ ซึ่งการที่จะมานั่งเช็ดเองในทุกจุด ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าทั่วถึงจริงมั้ย การพ่นยาโควิดก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะสะอาด ปลอดภัย และสะดวกสบาย ครอบคลุมพื้นที่ได้มากกว่า และประหยัดเวลา

พื้นที่แบบไหนที่ควรใช้บริการพ่นยาโควิด

ถึงแม้ว่า การทำความสะอาด ด้วยการพ่นยาโควิด จะเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อ แต่ต้องยอมรับว่า การฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค ไม่ได้เป็นวิธีที่เหมาะกับการใช้ในทุกพื้นที่ โดยทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาแนะนำแล้วว่า ควรหลีกเลี่ยงการฉีดพ่นตัวยาแบบเป็นละอองในที่เปิดโล่ง เพราะอาจทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย รวมถึงการฉีดพ่นฆ่าเชื้อบริเวณกลางแจ้งเป็นการสิ้นเปลือง เพราะตามปกติเชื้อจะไม่สามารถอยู่ในที่อุณหภูมิสูงได้นานอยู่แล้ว

นอกจากนี้ หากอุปกรณ์ไม่เหมาะสม และ ผู้ปฏิบัติงานฉีดพ่น ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ ก็อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อไม่ทั่วถึงตามซอกมุมต่างๆ บัตเลอร์จึงขอแนะนำให้ฉีดพ่นฆ่าเชื้อเฉพาะพื้นที่ปิด ค่อนข้างกว้างใหญ่ ยากต่อการทำความสะอาดเองได้อย่างทั่วถึง (ทั้งนี้ยังสามารถใช้การ อบโอโซน ในการฆ่าเชื้อควบคู่กัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อได้ดียิ่งขึ้น)

และเลือกใช้บริการจากผู้ให้บริการที่มีความพร้อมทั้งในเรื่องของน้ำยา เทคโนโลยีฉีดพ่นฆ่าเชื้อ พ่นยาโควิด และบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์สูง เพื่อให้สามารถฆ่าเชื้อที่สะสมภายในบริเวณนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พ่นฆ่าเชื้อ กับ อบโอโซน (O3) แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนมีคำถามว่า การพ่นฆ่าเชื้อ หรือการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ กับการอบโอโซน แตกต่างกันอย่างไร ซึ่งถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายก็คือ ต่างกันที่เครื่องมือ และสิ่งที่เป็นตัวฆ่าเชื้อโรค รวมถึงการทำงาน และระยะเวลา ซึ่งถ้าเป็นการพ่นฆ่าเชื้อนั้น จะเป็นการใช้น้ำยาเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค โดยใช้เครื่องมือไฟฟ้า (เครื่องพ่นละอองฝอย ULV) หรือเครื่องยนต์ เป็นตัวกระจายน้ำยา ซึ่งจะครอบคลุมทุกพื้นที่หรือไม่ อยู่ที่ผู้ปฏิบัติงาน ว่ามีความชำนาญ มีความละเอียดในการทำงานมากแค่ไหน ส่วนการอบโอโซน จะเป็นการใช้ก๊าซ โอโซน O3 หรือที่เรียกกันติดปากว่า โอโซน ซึ่งเจ้าก๊าซตัวนี้ผลิตได้จากเครื่องมือไฟฟ้าที่ออกแบบมาเฉพาะ สามารถผลิตก๊าซโอโซน O3 ที่มีปริมาณความเข้มข้นเพียงพอสำหรับการฆ่าเชื้อ และเมื่อเป็นก๊าซที่อยู่ในอากาศ ก็ทำให้สามารถไปได้ทั่วถึงกว่านั้นเอง รวมถึงเมื่อเสร็จสิ้นการทำงานและ เปิดระบายอากาศ ให้ถ่ายเทได้ ก็จะไม่มีสารตกค้างใดๆ

เตรียมพร้อม เพื่อฉีดพ่นฆ่าเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพื่อให้การฉีดพ่นยาโควิด สามารถทำได้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ คุ้มค่ากับที่ได้ลงทุนในทุกบาททุกสตางค์ ก่อนที่จะมีการฉีดพ่น จึงอาจจำเป็นต้องเตรียมพื้นที่ก่อนให้บริการ ดังนี้

1) เลือกใช้ผู้ให้บริการ บริษัทพ่นฆ่าเชื้อ ที่ได้มาตรฐาน

กรณีมีผู้ติดเชื้อ ต้องทำการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ หรือผู้ป่วยไปยังสถานที่อื่น เช่น โรงพยาบาล หรือศูนย์ดูแลผู้ป่วย ก่อนที่จะให้ทีมงานเข้าไปดำเนินการพ่นฆ่าเชื้อโควิด

2) เคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ

กรณีมีผู้ติดเชื้อ ต้องทำการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ หรือผู้ป่วยไปยังสถานที่อื่น เช่น โรงพยาบาล หรือศูนย์ดูแลผู้ป่วย ก่อนที่จะให้ทีมงานเข้าไปดำเนินการพ่นฆ่าเชื้อโควิด

3) นำสิ่งมีชีวิตออกจากพื้นที่

ถึงแม้ว่า น้ำยาที่ บัตเลอร์ ใช้จะเป็นสูตรไบโอ ปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิตทุกประเภท แม้แต่คนและสัตว์ก็ตาม แต่ทางทีมจะต้องเคลียร์พื้นที่ให้ทุกสิ่งมีชีวิตออกจากพื้นที่ที่จะทำการฉีดพ่นยาโควิดก่อน เพื่อที่จะให้เกิดความปลอดภัยในขณะที่ฉีดพ่นน้ำยา ซึ่งในบางกรณีอาจไม่สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้ เช่น ตู้ปลา หรือ กรงสัตว์ขนาดใหญ่ อาจใช้วัสดุปกคลุมให้มิดชิดในช่วงเวลาอันสั้น หลังจากที่ผู้ปฏิบัติงาน ฉีดพ่นน้ำยา ให้แล้วเสร็จ หลังจากนั้นให้เปิดระบายอากาศ แล้วจึงนำวัสดุปกคลุมออกโดยทันที

4) ปิดพื้นที่ให้มิดชิด

อย่างที่เราได้แนะนำไปในข้างต้นว่า การฉีดพ่นยาโควิด เหมาะกับพื้นที่ปิดมากกว่ากลางแจ้งหรือเปิดโล่ง เพราะฉะนั้นจะทีมงานจะปิดหน้าต่าง ประตู ช่องต่างๆ เพื่อไม่ให้น้ำยาที่ฉีดพ่นรั่วไหลหรือฟุ้งกระจายออกสู่ด้านนอก เพื่อให้ปริมาณน้ำยาที่พ่นออกมา สามารถฆ่าเชื้อได้อย่างสูงสุด ไม่แนะนำให้คลุม หรือปกปิด สิ่งของ เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อุปกรณ์ หรือข้าวของต่างๆ ก่อนฉีดน้ำยา เพื่อให้น้ำยาสามารถฆ่าเชื้อได้ทั่วถึง เว้นแต่ในกรณีที่เป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน และไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เช่น ตู้ปลา อาจหาผ้าใบ หรือพลาสติกปกคลุมก่อนทีมงานเข้าปฏิบัติการฉีดพ่น

5) การทำความสะอาดพื้นที่หลังฉีดพ่นยาโควิด

แนะนำให้เว้นระยะหลังจากฉีดพ่นฆ่าเชื้อ อย่างน้อง 4 – 6 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำยาได้คงประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อได้ต่อเนื่อง

6) ข้อปฏิบัติกรณี มีผู้ติดเชื้อมาใช้พื้นที่ หรือ มีความเสี่ยง หลังการพ่นฆ่าเชื้อ

ควรใช้บริการพ่นฆ่าเชื้อซ้ำ เพื่อลดความเสี่ยง และทำให้พื้นที่ปลอดภัยจากเชื้อโควิด เนื่องจากน้ำยาที่ทำการพ่นฆ่าเชื้อไว้ก่อน จะมีประสิทธิภาพลดลงตามระยะเวลา และตามลักษณะการใช้งานสถานที่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย และสร้างความมั่นใจ จึงควรต้องทำการกำจัดเชื้อเพิ่มเติม

บทสรุป

สรุปแล้ว การฉีดพ่นยาโควิด สามารถช่วยลดโอกาสแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสและโรคต่างๆ ได้จริง เพียงแต่ต้องเลือกใช้น้ำยาและอุปกรณ์ฉีดพ่นฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพ ผ่านการรับรองจากอย. และดำเนินการโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ บริษัทพ่นฆ่าเชื้อ ที่ได้มาตรฐาน อย่างบริษัท รักษาความปลอดภัย บัตเลอร์ เซอร์วิสเซส จำกัด แต่สำหรับท่านใดที่ยังไม่มั่นใจว่า พื้นที่ที่ท่านต้องการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ควรเลือกใช้ วิธีการฉีดพ่นน้ำยา หรือ อบโอโซน แบบไหนจะเหมาะสมกว่ากัน สามารถปรึกษาฟรี ได้ที่ โทร. 095-694-9745 , 099-465-1353 Line ID : @admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *