ไขข้อสงสัย! บริการพ่นยาโควิด -19 ช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อ ฆ่าเชื้อ Covid ได้จริงหรือไม่?

พ่นยาโควิด บัตเลอร์
พ่นฆ่าเชื้อโรค

หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงการแพทย์ได้ออกมากล่าวถึง การแพร่ระบาดของโควิด-19 (Covid-19) ว่า ไวรัสนี้จะอยู่กับมนุษย์เราตลอดไป ทำให้ต้องเปลี่ยนแนวทางใหม่จากการสู้กับเชื้อมาเป็นอยู่ร่วมกับไวรัสอย่างถูกวิธี โดยหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้ผู้คนอยู่ร่วมได้อย่างปลอดภัย ก็คือ การทำความสะอาด ให้รอบตัวห่างไกลจากเชื้อไวรัสมากที่สุด จนเกิดบริการพ่นยาโควิดไวรัส แต่บริการนี้ จะช่วยลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ BUTLER (บัตเลอร์) จะขอพาทุกท่านไปไขคำตอบพร้อมกัน

บริการพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัส คืออะไร

บริการพ่นยาโควิด คือ บริการที่นำน้ำยาที่ผ่านการรับรองจากสถาบันที่เกี่ยวข้อง มาผ่านการฉีดพ่นด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีพิเศษที่ให้ละอองกระจายน้ำยาได้อย่างทั่วถึง อย่างบริษัท รักษาความปลอดภัย บัตเลอร์ เซอร์วิสเซส จำกัด ที่เลือกใช้น้ำยาฉีดพ่นฆ่าเชื้อ สูตรไบโอ ปราศจากสารเคมีอันตราย ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อน ไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย ปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิตทั้งมนุษย์ และสัตว์เลี้ยง ผลิตและนำเข้าจากประเทศเยอรมัน ผ่านการรับรองโดยอย. ให้บริการผ่านผู้เชี่ยวชาญในทุกขั้นตอน

พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ บัตเลอร์
บริการฉีดพ่นน้ำยาฆ่า เชื้อไวรัส

พ่นยาฆ่าเชื้อช่วยลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 (Covid 19)ได้หรือไม่?

คำถามยอดฮิตที่หลายท่านน่าจะสงสัย คือ บริการพ่นยาโควิด ที่ว่านี้ ช่วยลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ บัตเลอร์ ขอตอบตามตรงว่า ช่วยลดโอกาสได้ส่วนหนึ่ง สุดท้ายแล้วการจะติดเชื้อหรือเกิดการแพร่ระบาดได้หรือไม่ อยู่ที่การดูแลตัวเองของทุกท่านเป็นส่วนหลัก แต่แน่นอนว่า การพ่นยาฆ่าเชื้อ ที่ใช้น้ำยามีประสิทธิภาพและดำเนินการอย่างถูกวิธี จะช่วยทำความสะอาดให้ภายในบริเวณนั้นปลอดภัย ป้องกันการสะสมของเชื้อหลังฉีดพ่นไปได้กว่า 99.99% ลดการแพร่ระบาดจากเชื้อโควิดที่สะสมอยู่บนพื้นผิวในบริเวณที่ฉีดพ่นได้จริง เนื่องจากมีการศึกษาเผยออกมาแล้วว่า เชื้อโควิด-19 สามารถอยู่ได้นานสูงสุดถึง 1 เดือน หรืออาจมากกว่า เมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม หากคุณ คนรอบข้าง หรือคนที่คุณรักเผลอไปสัมผัสกับเชื้อ โดยไม่ทันระวังหรือทำความสะอาดก่อนอาจไม่ดีแน่ ซึ่งการที่จะมานั่งเช็ดเองในทุกจุด ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าทั่วถึงจริงมั้ย การพ่นยาโควิดก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะสะอาด ปลอดภัย และสะดวกสบาย ครอบคลุมพื้นที่ได้มากกว่า และประหยัดเวลา

พื้นที่แบบไหนที่ควรใช้บริการพ่นยาโควิด

ถึงแม้ว่า การทำความสะอาด ด้วยการพ่นยาโควิด จะเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อ แต่ต้องยอมรับว่า การฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค ไม่ได้เป็นวิธีที่เหมาะกับการใช้ในทุกพื้นที่ โดยทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาแนะนำแล้วว่า ควรหลีกเลี่ยงการฉีดพ่นตัวยาแบบเป็นละอองในที่เปิดโล่ง เพราะอาจทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย รวมถึงการฉีดพ่นฆ่าเชื้อบริเวณกลางแจ้งเป็นการสิ้นเปลือง เพราะตามปกติเชื้อจะไม่สามารถอยู่ในที่อุณหภูมิสูงได้นานอยู่แล้ว

นอกจากนี้ หากอุปกรณ์ไม่เหมาะสม และ ผู้ปฏิบัติงานฉีดพ่น ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ ก็อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อไม่ทั่วถึงตามซอกมุมต่างๆ บัตเลอร์จึงขอแนะนำให้ฉีดพ่นฆ่าเชื้อเฉพาะพื้นที่ปิด ค่อนข้างกว้างใหญ่ ยากต่อการทำความสะอาดเองได้อย่างทั่วถึง (ทั้งนี้ยังสามารถใช้การ อบโอโซน ในการฆ่าเชื้อควบคู่กัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อได้ดียิ่งขึ้น)

บริการอบโอโซน บัตเลอร์
บริการอบโอโซน ฆ่าเชื้อ ดับกลิ่น ไม่ใช้สารเคมี ปลอดภัยไม่มีสารตกค้าง

และเลือกใช้บริการจากผู้ให้บริการที่มีความพร้อมทั้งในเรื่องของน้ำยา เทคโนโลยีฉีดพ่นยาโควิด และบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์สูง เพื่อให้สามารถฆ่าเชื้อที่สะสมภายในบริเวณนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เตรียมพร้อม เพื่อฉีดพ่นฆ่าเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพื่อให้การฉีดพ่นยาโควิด สามารถทำได้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ คุ้มค่ากับที่ได้ลงทุนในทุกบาททุกสตางค์ ก่อนที่จะมีการฉีดพ่น จึงอาจจำเป็นต้องเตรียมพื้นที่ก่อนให้บริการ ดังนี้

  1. เคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ

กรณีมีผู้ติดเชื้อ ต้องทำการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ หรือผู้ป่วยไปยังสถานที่อื่น เช่น โรงพยาบาล หรือศูนย์ดูแลผู้ป่วย ก่อนที่จะให้ทีมงานเข้าไปดำเนินการพ่นฆ่าเชื้อโควิด

2) นำสิ่งมีชีวิตออกจากพื้นที่

แม้ว่า น้ำยาที่ บัตเลอร์ ใช้จะเป็นสูตรไบโอ ปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิตทุกประเภท แม้แต่คนและสัตว์ก็ตาม แต่ทางทีมจะต้องเคลียร์พื้นที่ให้ทุกสิ่งมีชีวิตออกจากพื้นที่ที่จะทำการฉีดพ่นยาโควิดก่อน เพื่อที่จะให้เกิดความปลอดภัย

3) ปิดพื้นที่ให้มิดชิด

อย่างที่เราได้แนะนำไปในข้างต้นว่า การฉีดพ่นยาโควิด เหมาะกับพื้นที่ปิดมากกว่ากลางแจ้งหรือเปิดโล่ง เพราะฉะนั้นจะทีมงานจะปิดหน้าต่าง ประตู ช่องต่างๆ เพื่อไม่ให้น้ำยาที่ฉีดพ่นรั่วไหลหรือฟุ้งกระจายออกสู่ด้านนอก เพื่อให้ปริมาณน้ำยาที่พ่นออกมา สามารถฆ่าเชื้อได้อย่างสูงสุด ไม่แนะนำให้คลุม หรือปกปิด สิ่งของ เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อุปกรณ์ หรือข้าวของต่างๆ ก่อนฉีดน้ำยา เพื่อให้น้ำยาสามารถฆ่าเชื้อได้ทั่วถึง เว้นแต่ในกรณีที่เป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน และไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เช่น ตู้ปลา อาจหาผ้าใบ หรือพลาสติกปกคลุมก่อนทีมงานเข้าปฏิบัติการฉีดพ่น

4) การทำความสะอาดพื้นที่หลังฉีดพ่นยาโควิด

แนะนำให้เว้นระยะหลังจากฉีดพ่นฆ่าเชื้อ อย่างน้อง 4 – 6 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำยาได้คงประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อได้ต่อเนื่อง

5) ข้อปฏิบัติกรณี มีผู้ติดเชื้อมาใช้พื้นที่ หรือ มีความเสี่ยง ควรใช้บริการพ่นฆ่าเชื้อ อีกเพื่อลดความเสี่ยง และทำให้พื้นที่ปลอดภัยจากเชื้อโควิด

สรุปแล้ว การฉีดพ่นยาโควิด สามารถช่วยลดโอกาสแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสและโรคต่างๆ ได้จริง เพียงแต่ต้องเลือกใช้น้ำยาและอุปกรณ์ฉีดพ่นฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพ ผ่านการรับรองจากอย. และดำเนินการโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ อย่างบริษัท รักษาความปลอดภัย บัตเลอร์ เซอร์วิสเซส จำกัด แต่สำหรับท่านใดที่ยังไม่มั่นใจว่า พื้นที่ที่ท่านต้องการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ควรเลือกใช้ วิธีการฉีดพ่นน้ำยา หรือ อบโอโซน แบบไหนจะเหมาะสมกว่ากัน สามารถปรึกษาฟรี ได้ที่ โทร. 095-694-9745 , 099-465-1353 Line ID : @butlerthai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *